Phân loại người chơi poker thường gặp và cách đối phó hiệu quả dành cho người mới chơi

Binh pháp trong khoảng xa xưa đã luôn khẳng định “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng!“. Đến giờ, triết lý này vẫn còn nguyên giá trị trong mọi cuộc đối đầu. Ngồi vào bàn poker là bạn đang tham dự một cuộc đấu, và bạn cần biết đối thủ của mình thuộc kiểu người chơi nào. Với mỗi loại người chơi poker sẽ có một đấu pháp riêng. Bài viết này sẽ giúp bạn phân loại những kiểu người chơi poker đơn thuần cũng như gợi ý cách đối phó với từng loại người chơi.

4 kiểu người chơi poker thường gặp và kỹ thuật ứng phó

Trong poker có thể có phổ thông cách phân loại đối thủ. Tuy thế, một cách phổ biến là dựa vào 2 đặc tính sau:

#1. Số lượng hand mà đối thủ chơi.

 • Tight: chơi chặt, tuyển lựa bài mạnh để chơi.

 • Loose: chơi rộng rãi loại bài, ít tuyển lựa.

#2. Xu hướng hành động ở các vòng cược.

 • Aggressive: thiên về tiến công, tức bet/raise đa dạng hơn là check/call.

 • Passive: tiêu cực, tức cốt yếu check/call mà ít bet/raise.

Các trong khoảng trên là các trong khoảng chuyên môn tiếng Anh. Tìm hiểu thêm về thuật ngữ poker

Các đặc điểm trên sẽ giúp các bạn hình dung được một dung mạo tương đối rõ ràng về đối thủ của mình.

Cụ thể, các bạn có thể phân đối thủ của mình thành 4 loại người chơi casino trực tuyến uy tín cơ bản sau đây.

#1. Tight- aggressive (TAG): chơi chặt, chủ động

Đây là kiểu người chơi vừa có tính chủ động, hiếu thắng, tuy thế họ cũng rất thận trọng và chặt chẽ trong khâu chọn bài tẩy. Họ sẽ chơi theo kiểu tiến công với những bài mạnh hoặc khi họ hữu ích thế vị trí. Lúc đấy họ sẽ liên tiếp cược/tố thay vì theo/check để gây sức ép lên đối thủ.

Đây cũng là một chiến lược chơi poker tỏ ra hiệu quả nhất. Nếu như bạn mới chơi poker thì cũng nên ứng dụng lối chơi này.

Cách chơi với loại đối thủ này:

 • Do họ chơi chặt, hãy thử cướp tiền mù của họ nếu như bạn ngồi cuối.

 • ví như TAG cược/ tố ở pre-flop, bạn nên fold trừ lúc có bài tẩy thật mạnh.

 • TAG sẽ fold nếu như họ tin bạn có nuts (bài mạnh nhất). Nếu các bạn tin rằng mình có thể bluff họ một cách thuyết phục, bạn sẽ ăn được tiền tài họ.

#2. Loose – Aggressive (LAG): chơi thoáng, chủ động

LAG là một kiểu người chơi dễ trông thấy. Họ cược/tố cực nhiều và ko cần yếu bài mạnh mới chơi. Vậy nên, nhìn chung loại đối thủ này tương đối khó đoán vì họ cược/tố với rộng rãi loại bài. Những người mới chơi sẽ khó phân biệt được họ có bài mạnh thực sự hay chỉ đang bluff. Tuy thế đây cũng là lối chơi hơi giả mạo hiểm và không dành cho những người đang tập sự với poker.

Một người chơi rất LAG còn được gọi bằng trong khoảng Maniac – kẻ điên dại.

Cách ứng phó với LAG:

LAG sử dụng bluff như 1 vũ khí đều đặn. Vậy hãy lợi dụng chính nó làm lợi thế của các bạn bằng việc bẫy họ với những hand mạnh. Khi bạn có bài khủng hãy chơi trong khoảng tốn, và cho đối phương thời cơ để bluff các bạn.

#3. Tight – Passive (rock): chơi chặt, bị động

Những người chơi này có thể ngồi hàng tiếng đồng hồ, không phải để chờ bài mạnh mà là chờ bài mạnh nhất! Kiểu người chơi này dễ trông thấy và nhìn chung là những người chơi kém nhưng lại chẳng phải những miếng mồi béo cho bạn. Bởi vì họ sẽ ko đổ tiền vào trừ phi họ có bài. Bởi thế kiểu người chơi này cũng ko thắng lớn được. Vì lúc họ khiêu vũ vào, đối thủ của họ thường sẽ fold.

Cách chơi với Rock:

 • Cướp blind mọi lúc, quyết tâm ăn những pot nhỏ nói cả khi các bạn có bài yếu.

 • rút lui lúc họ bắt đầu thẳng tay đổ tiền vào pot.

#4. Loose – Passive (Calling Station): chơi thoáng, tiêu cực

Đầu tiên, xin khẳng định ngay đây là cách chơi “dốt nhất” và của những người chơi kém cỏi nhất! Họ chơi quá rộng rãi hand và chẳng màng gì đến vị trí. Có lẽ do thiếu tri thức cơ bản thì đúng hơn là một bắt mắt chơi. Kiểu người chơi này luôn thiếu tự tin để tấn công nhưng rất thích call/check, Do vậy bạn cũng ko lo họ bluff.

Cách ứng phó với với calling station:

 • Chỉ nên cược lúc có bài đẹp. Và nhớ đừng bao giờ bluff loại người chơi này, vì khả năng cao là họ sẽ theo đến cùng đấy.

 • Cược lấy lợi nhuận phổ biến nhất có thể khi các bạn hit bài mạnh.

 • Với bài đợi, hãy chơi thụ động (check), vì calling station thường sẽ cho bạn xem vòng sau miễn phí.

 • Nhớ là, lúc calling station khởi đầu tiến công, họ đang có bài khủng đó.

nhận mặt kiểu đối thủ tiện dụng hơn bằng phần mềm hỗ trợ

Phần trên đã chỉ ra đặc điểm của từng kiểu người chơi các bạn hay đối mặt trên bàn poker. Nhưng làm sao để nhận ra họ? Kèm theo bạn có thể trả lời rằng: dựa vào sự Nhìn vào kỹ càng của tôi. Rất đúng! Nhưng còn cách khác chuyên nghiệp, nhẹ nhõm và chính xác hơn.

bạn cần một công cụ tự động đang chạy nền khi bạn chơi poker. Nó sẽ giúp các bạn ghi lại hành động của các đối thủ trên bàn và cung cấp dữ liệu mà các bạn chỉ cần liếc qua là biết được đối phương thuộc dạng nào. Đấy là những phần mềm theo dõi (tracking) và bảng dữ liệu về đối thủ hiển thị cho các bạn thấy trên bàn gọi là HUD. Nhìn vào đó các bạn sẽ thấy rất nhiều thông báo do các bạn cài đặt trong khoảng trước như: % hand mà người ấy chơi (để biết họ tight hay loose), tỷ lệ raise của họ là bao nhiêu (để biết họ passive hay aggressive) v.v.

Bài này sẽ không đi sâu đàm đạo về HUD, các bạn có thể xem thêm các hướng dẫn đơn thuần về HUD tại đây. Ở đây mình chỉ muốn đề cập với các bạn ích lợi của việc sử dụng dụng cụ hỗ giúp đỡ xác định chính xác loại người chơi các bạn đang đối mặt. 2 Phần mềm tốt nhất hiện nay trong ngành này là Hold’em Manager hai và Poker Tracker 4.

Không chỉ thế người chơi nên Tìm hiểu thêm về: Phân Loại Những Người Chơi Thường Gặp Trong Poker Và Cách Đối Phó