Hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đang nghỉ thai sản?

Người lao động nữ được hưởng các chế độ phúc lợi khi tham gia BHXH, trong đó có chế độ thai sản. Người lao động khi nghỉ theo chế độ thai sản có được hưởng thêm bảo hiểm thất nghiệp? Cùng tìm hiểu lời giải đáp trong bài viết bên dưới.

1. Để hưởng trợ cấp từ BHTN, NLĐ cần đáp ứng những yêu cầu nào?
Căn cứ theo khoản 2 Điều 49 Luật Việc làm (2013) quy định về điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp. Nội dung cụ thể như sau:
(1) Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp:
Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật 
Đang nhận trợ cấp hưu trí, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng

(2) Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

(3) Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

(4) Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:
a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;
đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;
e) Chết.


2. Điều kiện hưởng chế độ thai sản
Theo Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội (2014), người lao động cần đáp ứng những điều kiện sau để được hưởng chế độ thai sản. Cụ thể:
“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.
2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

3. Nghỉ thai sản có được nhận trợ cấp thất nghiệp không?
Như những nội dung được nêu ở phần 01 và 02 về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp (khoản 2 Điều 49 Luật Việc làm 2013) và điều kiện hưởng chế độ thai sản (Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014). Trợ cấp từ bảo hiểm thất nghiệp và trợ cấp từ chế độ thai sản là 02 chế độ độc lập và không có bất gì mối liên hệ ràng buộc nào.

Chính vì thế, khi người lao động trong khi nghỉ thai sản có thể làm hồ sơ nhận hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp nếu đáp ứng được những điều kiện mà chế độ này yêu cầu.

4. Những khó khăn khi chuẩn bị hồ sơ BHTN và thai sản
Những khó khăn là điều không thể tránh khỏi khi chuẩn bị những bị hồ sơ nhận trợ cấp BHXH. Vì người lao động không thường xuyên cập nhật những thông tin về BHXH nên khó có thể hoàn thiện được hồ sơ.
Chính vì những yếu tố trên khiến nhiều người lao động không tiếp tục thực hiện hồ sơ mà bỏ ngang dù vẫn đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản hay bảo hiểm thất nghiệp.

5. Dịch vụ hỗ trợ làm hồ sơ BHTN và chế độ thai sản
Thấu hiểu được những bất cập mà người lao động luôn gặp phải, công ty chúng tôi đã thiết kế gói dịch vụ thai sản và dịch vụ trợ cấp thất nghiệp. Người lao động sẽ được chúng tôi tư vấn về pháp lý liên quan tới chế độ thai sản và BHTN và đánh giá tình trạng hồ sơ.  
Thông tin và quy trình về xử lý hồ sơ được chúng tôi liên tục cập nhật và luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp.  Quý khách hàng có thể nắm rõ và đánh giá được quy trình thực hiện nghiệp vụ khi sử dụng dịch vụ thai sản và dịch vụ trợ cấp thất nghiệp của chúng tôi.

Bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi “Nghỉ thai sản có được nhận trợ cấp thất nghiệp không?”. Liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn những vấn đề về BHTN và thai sản miễn phí!

CÔNG TY TNHH AZTAX
Hotline: 0932.383.089
Email: cs@aztax.com.vn