Cuộc chơi rủi ro và hài hước của tiền kỹ thuật số

Diễn biến kịch tính của thị trường tiền số đặt ra thắc mắc ai sẽ là người dễ tổn thương nhất trong cuộc chơi rủi ro và hí hước này.

Trong một phút chốc ngắn ngủi, Brian Cardarella ở Boston (Mỹ) đã là triệu phú Dogecoin. Đầu năm 2021, người các anh 41 tuổi này đã đầu cơ hàng chục nghìn đô la vào loại tiền số này. Khi Dogecoin – được cho ra năm 2013 dựa trên một meme trực tuyến hài hước – cải thiện mạnh, trị giá khoảng đầu cơ của anh đã vượt một triệu USD.

Dù giá Dogecoin có giảm gần đây nhưng khoản đầu tư vẫn có trị giá hàng trăm ngàn USD. &Amp;Amp;Quot;Đó là một chuyến phiêu bạt đầy cảm xúc”, Cardarella, sáng lập một công ty giải đáp phần mềm, cho biết.

Bitcoin – một loại phương pháp số còn đó trên Internet và không phụ thuộc vào bất kỳ chính phủ nào – thường được coi là mốt nguồn vốn đối với các nhà đầu cơ kỹ thuật. Nhưng năm nay, số lượng loại tiền số đã bùng nổ, lôi kéo hàng loạt nhà đầu cơ mới bởi tiềm năng lợi nhuận khổng lồ.

đi cùng với chúng là một nền văn hóa thấm đẫm sự khôi hài và được khuyến khích của những tỷ phú nức tiếng bao gồm Elon Musk. Dogecoin, được đặt tên theo meme “doge” Shiba Inu, đã cải thiện hơn 9.000% trong năm nay, theo Coindesk.

xem thêm : airdrop và bounty là gì

Nhưng sự tăng trưởng “hoang dã” của thị phần tiền số đang va chạm với việc những nhà điều hành càng ngày càng lo ngại về các rủi ro mà các nhà đầu cơ thường nhật phải gánh chịu, và khả năng những hệ thống trả tiền phương pháp số ẩn danh phần lớn này giúp cho các hành vi sai lầm.

Tuần trước, Ủy ban Chứng khoán Mỹ đã cảnh báo các nhà đầu cơ rằng, Bitcoin là một khoản đầu tư mang tính đầu cơ cao, cùng lúc chỉ ra “việc thiếu quy định và có khả năng gian lậu hoặc thao túng”.

Hiện đã có sắp 10.000 loại tiền công nghệ số được sản xuất bởi các trang web cho phép nhà đầu cơ tiện dụng đàm phán. Trong khi người Mỹ nhận tiền cứu trợ và mắc kẹt ở nhà, việc nhiều người nghĩ ra việc kiếm tiền bằng cách đầu tư vào chúng cũng là chuyện dễ hiểu. &Amp;Amp;Quot;Tại sao có quá đa dạng người tham dự. Tôi không kinh ngạc giả dụ rộng rãi người xem tiền số như là khoản đầu cơ duy nhất của họ”, Cardarella nhắc.

xem thêm : hashrate là gì

Cuộc tiến công bằng ransomware (một loại virus mã hóa) vào tuyến phố ống dẫn dầu Colonial Pipeline gây ra tình trạng thiếu khí đốt ở những vùng rộng to của Mỹ vào tuần trước, đã khơi lại sự lưu ý về việc sử dụng tiền số để giúp cho tầy.

“Có một sự bao tay về quyền tây riêng so với quyền được biết của chính phủ,” Kenneth Rogoff, Giáo sư kinh tế tại Đại học Harvard kể và quan niệm rằng việc trốn thuế và tài trợ cho những hoạt động bất hợp pháp là những thách thức mà tiền công nghệ số đặt ra cho những chính phủ. &Amp;Amp;Quot;Điều này đã xảy ra với tiền mặt, nhưng tiền mặt ko là gì so với tiềm năng của tiền số”, ông nói thêm.

một số loại tiền số như Bitcoin có những cùng đồng nhà phát triển, các lái buôn vun đắp các sản phẩm nguồn vốn. Tổng thể là nó còn bổ ích, khi mà nhiều loại tiền số khác ko đem lại tiện thể ích rõ ràng nào ngoài việc đàm phán.

các ngày mới đây, thị trường tiền số biến động mạnh. Sau khi tỷ phú Elon Musk xuất hiện trên chương trình “Saturday Night Live” hôm 8/5 chê bai tiền phương pháp số, Dogecoin đã giảm hơn 30%. Ông tiếp tục tung ra cú đánh mới lúc tuyên bố Tesla sẽ ko hài lòng thanh toán bằng Bitcoin vì việc đào ra nó ko gần gũi môi trường.

xem thêm tại : cách dùng lệnh oco trên binance

Bitcoin, loại tiền số có trị giá nhất, Thế nên đã giảm khoảng 10%, vào kéo theo xu thế lao dốc chung của cả thị phần. Hôm chủ nhật vừa rồi, lúc úp mở chuyện Tesla có thể đã bán Bitcoin, đồng bạc này tiếp tục giảm mạnh.

những ý tưởng tự nhiên của Elon Musk chỉ là một phần của câu chuyện trong tháng này. Một loại tiền số mới có tên là Internet Computer, nhằm mục tiêu kích thích các phiên bản mở, phi quy tụ của phần mềm mạng phố hội và doanh nghiệp, đã ra mắt hôm 10/5 và đạt vốn hóa thị trường sắp 40 tỷ đô la Mỹ vào ngày 14/5.

Trong ba tháng qua, tổng giá trị của các loại tiền số đã cải thiện vọt 40%, lên khoảng hai.000 tỷ đô la Mỹ. Những áp dụng như Robinhood và Coinbase cung cấp một loạt tiền số để đầu tư và khách hàng có thể chuyển đổi thành tiền mặt.

các chuyên gia đề cập rằng sự thuận lợi trong giao dịch đã được khuếch đại bởi các điều kiện kinh tế và xã hội của đại dịch, khiến người ta chẳng thể tham gia các hoạt động tiêu khiển trực tiếp và sòng bạc. Khi mà, phổ biến người Mỹ có hàng ngàn đô la Mỹ tiền kích cầu do chính phủ phát.

Nick Maggiulli, CEO tại Ritholtz Wealth Management đã có một tweet được lan truyền rộng rãi, khiến người Mỹ càng phấn khích với tiền số. Ông cho biết, giả dụ một người nhận được 3 lần phát tiền của chính phủ và đầu cơ hầu hết số tiền đó vào Dogecoin tuần tự vào các thời điểm tháng 4,12 năm ngoái và tháng 3 năm nay thì trị giá khoản đầu cơ hiện giờ của họ tầm 50.000 đô la.

“Bởi sự biến động giá to này, các bạn bắt đầu thấy bạn bè của mình kiếm tiền, mọi người có chung nỗi lo sợ bị bỏ lỡ và họ muốn trở nên một phần của sự phấn khích,” James Putra, Phó chủ toạ chiến lược sản phẩm tại TradeStation Crypto cho biết. &Amp;Amp;Quot;Những người thậm chí chưa từng nghĩ suy về đàm phán giờ đang trò chuyện với tôi về các biểu đồ”, ông nhắc thêm.

Và hiện tượng này mang tính toàn cầu chứ không ngừng lại ở Mỹ, với phổ biến người tin vào thời cơ đổi đời. Christopher Hansson, sinh viên luật 29 tuổi ở miền nam Thụy Điển là ví dụ. &Amp;Amp;Quot;Rất đa dạng người đã kiếm tiền và thay đổi cuộc sống trong giai đoạn đầu của Internet và tôi có thể kể rằng tiền số là Internet 2.0″, anh nói.

Hansson đã đầu cơ khoảng 15.000 đô la Mỹ vào tiền số kể từ năm 2017 và thấy giá trị khoản đầu tư cải thiện lên đáng nhắc. &Amp;Amp;Quot;Độc lập về nguồn vốn tất nhiên đó là một bước dài, nhưng đây là một thao tác ngoặc”, anh san sẻ.

Angela Walch, Giáo sư Trường Luật của Đại học St. Mary và là cộng sự nghiên cứu tại trung tâm phương pháp Blockchain UCL, nghĩ rằng có một loạt nguyên tố đang cho ra làn sóng những nhà đầu cơ nghiệp dư lao vào thị trường tiền số.

Nó gồm những đại dịch toàn cầu, những gói thúc đẩy lớn của Mỹ và phổ thông nước, và tâm lý coi tiền số là nơi trú ẩn an toàn trong một thế giới đang bất ổn. &Amp;Amp;Quot;Hãy nghĩ về nó như sắm một tờ vé số hay chi tiêu bất cứ điều gì các bạn có thể thoải mái như ở Vegas. Các bạn có thể thắng to và còn mang trị giá giải trí”, bà đề cập.

tương tự như cơn sốt GameStop đầu năm nay, thị trường tiền số gần đây được xem là khá hài hước khi sự thổi phồng thay thế các nguyên tắc đơn thuần và sự chứng thực, hành động của người nức tiếng – như Elon Musk – có thể làm khuynh đảo thị trường. Giá của các đồng tiền số biến động dữ dội khi các người có ảnh hưởng tuyên bố rằng họ phấn khích hoặc khinh bỉ chúng.

những cảnh báo mới đây của Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) về sự nghiêm trọng của Bitcoin theo sau các lời kêu gọi của chính phủ trong việc có động thái rõ ràng hơn, bằng cách có mặt trên thị trường cơ quan giám sát liên bang để giám sát khu vực tiền số.

“Hiện tại, các sàn giao dịch những tài sản tiền số không có khuôn khổ quy định tại SEC hoặc Ủy ban giao dịch Hàng hóa Tương lai”, chủ tịch SEC Gary Gensler nhắc với quốc hội hồi đầu tháng. &Amp;Amp;Quot;Hiện không có cơ quan điều hành thị phần nào chịu phận sự các sàn giao dịch tiền số này. Và Do vậy nên, đích thực không có giải pháp kiểm soát an ninh chống lại gian lậu hoặc thao túng”, ông kể thêm

1 số nhà điều hành nước khác thậm chí còn dứt khoát hơn. &Amp;Amp;Quot;Tôi sẽ nhắc lại điều này một cách rất chính trực. Chỉ sắm chúng ví như các bạn chuẩn bị mất đầy đủ tiền tài mình”, Andrew Bailey, Thống đốc ngân hàng Trung ương Anh, tuyên bố.

các nhà quản lý phải đối mặt với sức ép ngày càng cải thiện trong việc đặt ra chính sách mới về tiền số không những vì rủi ro đối với những nhà đầu cơ nhỏ lẻ mà còn do sự bùng nổ rộng lớn, được hậu thuẫn bởi những tổ chức tín dụng bậc nhất như JPMorgan Chase và Goldman Sachs.

Cả hai đang thúc đẩy kế hoạch sản xuất các sản phẩm vốn đầu tư dựa trên tiền số cho khách hàng của họ. Theo giáo sư Angela Walch, lúc tiền số len lách vào hệ thống tài chính chính thống, chúng càng có thể gây ra rủi ro hệ thống.

trong khi đấy, mâu thuẫn đơn thuần của sự tồn tại tiền số vẫn chưa có lời giải với những cơ quan điều hành. &Amp;Amp;Quot;Có hai khái niệm rất khác nhau: cho ra sự ẩn danh trong blockchain và cùng lúc có một loại tiền tệ có thể theo dõi và điều hành. Chúng là các khái niệm rất trái ngược nhau”, Alex Reffett, Đồng sáng lập của East Paces Group, một đơn vị điều hành tài sản cho biết.

Theo ông, những chính phủ có thể phá hủy tiền kỹ thuật số nếu như họ muốn. &Amp;Amp;Quot;Nhưng những ý tưởng làm cho tiền số trở thành độc đáo và có trị giá ở một mức độ nào đấy lại phụ thuộc vào các ngành ko kiểm soát được”, ông nhắc.

tham khảo thêm : cách kiếm tiền trên internet