Cách Trồng Nhất Chi Mai Để Cây khỏe mạnh – Sinh Trưởng Tốt

Nhất chi mai là một loài mai đẹp, nức danh trong toàn cầu các loài hoa. Vẻ đẹp của nhất chi mai thuộc hàng “thập đại danh hoa”, từng xuất hiện trong nhiều tác phẩm thơ ca cổ lai. Nhất chi mai phát triển tương đối chậm, chúng chỉ xuất hiện ở những nơi có mùa đông giá lạnh, tuyết phủ trắng xóa. Gốc cây xù xì, thân đen óng cổ thụ. Nụ hoa màu đỏ nhưng khi nở lại có màu trắng và rồi lại trở về màu đỏ khi đã tàn phai. Bạn muốn sở hữu cây Nhất Chi Mai đẹp nhưng chưa biết nên trồng và trông nom như thế nào? Nội dung bài viết hôm nay chúng tôi sẽ san sẻ đến bạn cách trồng Nhất Chi Mai. Bạn đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

==== > Đánh giá thêm về giống mai giảo siêu bông sài gòn

Hướng dẫn trồng và coi sóc Nhất Chi Mai

Nhất chi mai là loài cây ưa nước. Tuy vậy điều cần chú ý là chúng ko chịu được ngập úng. Do đó các bạn ko được để đất bị ướt xung thường xuyên, thấy nền đất khô phải tưới ngay.

Cây mai trồng ở đất vườn sẽ nhanh sống và cũng dễ chăm sóc hơn, đôi khi các bạn bón phân và trước Tết vặt lá cho cây là được. Tuy nhiên khi trồng trong chậu các bạn phải dành phổ biến thời kì coi ngó hơn. Thường xuyên theo dõi để rà soát độ ẩm cho cây và tưới nước điều độ.

Vị trí đặt cây nên ở nơi thoáng mát, nhiều nắng thì hoa mới nở đẹp và đều. Nếu như không có nắng hoa sẽ ko nở. Bạn cũng phải tuốt lá giả dụ muốn cây ra hoa rộng rãi bởi lá quá xanh hoa sẽ nhỏ và thưa thớt.

Chuẩn bị đất trồng

các bạn phải biết cách trồng cây trên đất thoáng bởi rễ cây nhất chi mai khá nhỏ và yếu, nếu đất chật rễ sẽ bị tù nhân, không tăng trưởng được.

Theo cách làm truyền thống bạn có thể lấy đất ruộng phơi khô rồi đập nhỏ, làng lấy hạt nhỏ chừng 3 – 5mm để trồng. Để tăng cường độ dinh dưỡng cho cây các bạn có thể trộn thêm phân chuồng ủ hoai.

Đất trồng cây hoa mai cần bảo đảm độ thông thoáng rễ để cây có thể vững mạnh cách tốt nhất

Dinh dưỡng

Nhất chi mai hợp với nước đái. Như vậy nên các bạn nên pha loãng nước tiểu theo tỷ lệ 1:20 (1 phần nước đái : 20 phần nước sạch) và tưới cho cây mỗi tuần một lần.

Không chỉ có thế các bạn nên sử dụng một vài loại nước tưới ko lên men khác để bổ sung dinh dưỡng cho cây như nước vo gạo, nước ốc ngâm hoặc nước giải ngâm. Bạn nên tưới nước khi trời mát, ko tưới khi trời nắng gắt. Thêm vào đó bạn cũng không nên bón các loại phân hóa học kể cả NPK bởi có thể khiến cây bị chảy nhựa vào mùa hè.

Không những thế bạn có thể tìm hạt đậu tương, giã nhuyễn rồi trộn với nước, viên cữ củ lạc rồi đặt quanh đó gốc. Đỗ tương sẽ ngấm dần vào đất, bổ sung dinh dưỡng cho cây. Loại phân bón này sạch sẽ, dễ làm và khôn xiết tốt cho cây.

==== > Cách chăm sóc mai siêu bông sài gòn chi tiết nhất

Cắt cành, tạo thế

Việc cắt tỉa đều đặn sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh và các bạn cũng có thể thỏa sự tạ dáng theo ý của mình. Các bạn nên cắt cành sớm, trong khoảng khoảng cuối tháng chạp là hợp lý. Tuy vậy tùy vào từng thể trạng cây mà có thể cân đối cắt sớm hay muộn hơn một tẹo. Bạn thấy đầu ngọn cây hơn sưng lên, chuyển sang màu xanh nhạt có nghĩa là cây đang chuẩn bị phát chồi non. Đây thời thời khắc tốt nhất để thực hiện cắt tỉa cây.

Về việc cắt tỉa cây, ví như không vì mục đích chơi hoa thì bạn nên tận dụng thời kì bung chồi mạnh của cây vào dịp đầu xuân để cắt tỉa, uốn nắn bởi lúc nào cây dẻo dai và thời tiết tốt khiến cho cây cải thiện tỷ lệ sống sót.

Mẹo cắt vận chuyển cây vẫn giữ được thế đẹp. Các bạn chia làm hai đợt cắt tỉa trong năm khi đã định hình. Lý do để không cắt tỉa cộng thời kì như cắt tỉa tạo dáng là cách cắt tỉa trên tốt cho cây nhưng có khi lại không tốt cho ta, làm tương tự khó mà có hoa đẹp chơi tết.

Đợt 1

Đợt 1 bạn tiến hành khi cây đã ra hết hoa mai bến tre, lá đã phát vào dịp đầu xuân nay đã chuyển sang lá bánh tẻ, các bạn cắt tỉa khi này để giữ dáng cho cây năm sau. Thời điểm cắt tỉa diễn ra vào khoảng tháng 2. Thời khắc này thời tiết đổi thay tương đối thất thường, khi hot khi lạnh ko lường trước được. Tuy vậy các bạn thấy lá chuyển sang màu xanh đậm là có thể cắt tỉa được rồi.

Giống như hoa đào, nhất chi mai cũng chỉ nhũ hoa trên những cành non, cành già rất khó ra hoa. Vì thế lúc cắt tỉa các cảnh cũ bạn nên cắt mạnh và sâu một chút, chừa lại khoảng hai – 3 đốt ngón tay là được. Không chỉ có vậy các bạn cũng nên để lại vài chiếc lá để cây quang đãng hợp, sau lúc phát chồi mới thì ngắt bỏ sau cũng được.

mai đột biến nhị ngọc toàn

Đợt hai

Đợt 2 các bạn thực hiện khi lá đã già, khoảng đầu tháng 7 âm. Đây cũng là đợt tỉa cành chung cuộc trong năm. Công nghệ cắt tỉa các bạn thực hiện như đợt 1 là được.

các bạn lưu ý không nên để tới giữa tháng 7 trở đi mới cắt bởi lúc này ở miền Bắc hay có sương muối, sương muối sẽ khiến cho lá non bị quăn, cây yếu ớt. Các bạn cũng bạn không nên cắt sớm quá bởi sẽ khiến cây ra hoa sớm và cành chóng già. Thêm vào đó các bạn cũng chúng ta không nên cắt khi trời bởi bởi cành cây chảy nhựa sẽ bị yếu và bỏ cành.

Bệnh hại

Vấn đề na giải nhất ở nhất chi mai chính là chảy nhựa. Căn do của hiện tượng này là do thừa nước, úng ngập hay sương muối.

tình huống ví như cây phát mạnh mãn vẫn chảy nhựa thì có nhẽ cây đã bị nấm bệnh. Các bạn có thể xử lsy bằng cạc sử dụng hợp chất vôi+lưu huỳnh pha loãng để phun hoặc diệt nấm như Ridomil.

==== > Xem thêm: Phôi mai vàng là gì? Thời gian phôi mai vàng tồn tại

Bí quyết giúp Nhất Chi Mai nở đúng dịp Tết

Để mai nở đúng dịp tết từ khoảng cuối tháng 10 âm lịch, chừng trước tết khoảng 50 – 60 ngày các bạn nên tuốt lá cho cây.

Nhất chi mai là một loài cây đẹp, cất đựng nhiều ý nghĩa. Chúc các bạn thành công với phương pháp trồng và coi ngó cây nhất chi mai nhé!