Biển quảng cáo ngoài trời: Từ miền đất sáng tạo đến chiến địa cà khịa của các thương hiệu

Thông điệp “Về nhà, về giữa thiên nhiên” của Ecopark, màn “đấu khẩu” giữa VinID và Mytour hay chiến dịch đưa “thơ” vào hàng loạt biển quảng cáo ở từng quận nội thành của Baemin trong thời gian gần đây đã thu hút được sự chú ý không nhỏ của dư luận.
 • Việc bắt gặp biển hiệu ngoài trời trên các tấm áp phích, trên những chiếc xe chạy trên đường hay trong thang máy,… đã không phải là thứ gì đó quá xa lạ trong cuộc sống hiện nay. Ai cũng có thể dễ dàng bắt gặp biển quảng cáo từ lớn đến bé và đều có ít nhất một lần nhìn vào những biển quảng cáo đó.

  Cùng với sự đô thị hóa nhanh, giao thông trở nên đông đúc, nếu tạo ra được biển quảng cáo ấn tượng cũng đủ tạo ra sức ảnh hưởng vô cùng lớn vì đây có thể sẽ trở thành một công cụ truyền thông hiệu quả trong việc thu hút sự chú ý của khách hàng.

 • Sức hút từ các thông điệp: Từ miền đất sáng tạo đến chiến địa cà khịa của các thương hiệu 

  Không chỉ là thông tin về sản phẩm hay những con số khô khan, chiến lược truyền thông bằng những tấm biển quảng cáo ngoài trời của nhiều thương hiệu Việt trong thời gian qua đang cho thấy sự biến chuyển của xu hướng marketing sản phẩm.

  Thông điệp “Về nhà, về giữa thiên nhiên” bằng phông chữ đơn giản của Ecopark, màn “đấu khẩu” giữa VinID và Mytour hay chiến dịch đưa “thơ” và tên các quận vào hàng loạt biển quảng cáo của Baemin trong thời gian gần đây đã thu hút được sự chú ý không nhỏ của dư luận. 

  Sự lan toả các thông điệp như việc có được chia sẻ, bàn luận nhiều trên mạng xã hội hay không là một trong những yếu tố để đánh giá sự thành công của mỗi chiến lược quảng cáo.

  Biển quảng cáo: Từ miền đất sáng tạo đến chiến địa cà khịa của các thương hiệu - Ảnh 1.

  Thông điệp “Về nhà về giữa thiên nhiên” bằng phông chữ cực kỳ đơn giản của Ecopark. (Ảnh: CTV).

  Một chiến dịch gây sự chú ý của ứng dụng giao đồ ăn Baemin trong thời gian gần đây (Ảnh: Vượng Phát)

  Chiến lược của Baemin, ứng dụng giao đồ ăn từ Hàn Quốc, sử dụng sự độc đáo từ cách tạo vần trong các biển quảng cáo tại mỗi quận nội thành ở hai thành phố lớn: Hoàn Kiếm. Anh biết rõ. Nhà trong ngõ. Anh vẫn giao” hay “Anh ở quận 3. Em vừa bước ra. Là anh giao tới”,…

  Những thông điệp ngắn này đã thu hút được sự chú ý và nhận được nhiều bình luận, đánh giá trên các mạng xã hội. Sự lan truyền này giúp tăng tính nhận diện thương hiệu cho Baemin không chỉ dừng lại với hình thức treo biển quảng cáo ngoài trời truyền thống.

 • “Sức mạnh” của quảng cáo ngoài trời

  Ngày nay, quảng cáo ngoài trời vẫn được xem là một hình thức truyền tải thông điệp hiệu quả bên cạnh những hoạt động quảng cáo mới khác. Tuy vậy, quảng cáo ngoài trời hiện nay cần nhiều sáng tạo hơn để đạt được hiệu quả mong muốn, mang lại thành công cho một chiến dịch quảng cáo, truyền thông.

  Theo một thống kê ở Mỹ vào năm 2019, 71% người được hỏi cho biết họ đều nhìn vào biển quảng cáo trong khi họ lái xe. Thống kê của DashTwo, một công ty chuyên về dịch vụ quảng cáo cho các doanh nghiệp, cho thấy khoảng 55% người được khảo sát cảm thấy biển quảng cáo ngoài trời có tác động lớn đến họ (năm 2018).

 • Theo DashTwo, quảng cáo ngoài trời có hiệu quả hơn so với TV và chi phí cũng rẻ hơn. Ngoài ra, quảng cáo ngoài trời còn thúc đẩy ý thức của người dùng về nhận diện thương hiệu.

  Một báo cáo gần đây của Magna Global cho hay quảng cáo ngoài trời là yếu tố duy nhất duy trì ổn định, ở mức 4,2% trong khi các mảng như quảng cáo điện tử sụt giảm.

 • Vậy đặt biển quảng cáo sao cho hiệu quả? Nếu câu hỏi này đưa ra, ắt hẳn ai nấy cũng nghĩ đến việc trưng biển quảng cáo kích thước lớn, dễ nhìn tại những khu vực có đông người qua lại ví dụ như các giao lộ, ngã tư… Ngoài ra, đặt biển quảng cáo tại chính cửa hàng cũng là cách ai cũng làm, nhưng thế vẫn chưa đủ.

  Để biển quảng cáo đạt hiệu quả, bạn cần cân nhắc tới quy luật 8 giây – khi nhìn thấy quảng cáo, bạn phải làm sao để cho khách hàng có thể hiểu hết nội dung chỉ trong 8 giây, nếu không đạt được tiêu chuẩn này thì việc đặt biển quảng cáo rõ ràng không hề hiệu quả.